มรสน. ร่วมพิธีถวายราชสักการะ “พระบิดาแห่งมาตรฐานการช่างไทย”

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2567 มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร โดย ผศ.ดร. สามารถ อัยกร คณบดีคณะวิทยาการจัดการ พร้อมคณะผู้บริหาร และบุคลากร ร่วมพิธีถวายราชสักการะพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ” พระบิดาแห่งมาตรฐานการช่างไทย โดยในเวลา 09.00 น. นายณัฐวัสส์ วิริยานภาภรณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เป็นประธาน ถวายราชสักการะพานพุ่มดอกไม้ จุดธูปเทียนเครื่องทองน้อย กล่าวถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ หน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ เอกชน ใน จ.สกลนคร ที่เข้าร่วมพิธี ณ หอประชุมชมภูพาน วิทยาลัยอาชีวศึกษาสกลนคร

พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงพระปรีชาสามารถด้านการช่าง รวมทั้งทรงให้ความสำคัญในการพัฒนาฝีมือแรงงานของช่างไทยให้มีความเป็นมาตรฐานสากล พระองค์ทรงสนับสนุนให้พสกนิกรชาวไทยมีอาชีพ มีฝีมือ เพื่อเสริมสร้างรายได้ เลี้ยงตนเองเลี้ยงครอบครัว และเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ เพื่อเทิดพระเกียรติ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย คณะรัฐมนตรีจึงได้มีมติ เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2552 กำหนดให้วันที่ 2 มีนาคม ของทุกปี คือ “วันมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ” นอกจากนี้คณะรัฐมนตรีได้ถวายพระราชสมัญญา “พระบิดาแห่งมาตรฐานการช่างไทย”